Bánh hòn hương canh vĩnh phúc

18:14 Lozi vivu 0 Comments

Làng Cánh quê tôi - nay là phường Hương Canh, thị xã Bình Xuyên, tỉnh giấc Vĩnh Phúc, từ phổ quát đời nay đã lưu truyền món ăn dân dã nhưng rất nức danhĐó là món bánh hòn. Người ta thường kháo nhau, về đến đất Hương Canh mà ko ăn "cháo se bánh hòn" thì thật uổng phí. Thật vậy, món bánh quê giản dị này luôn để lại ấn tượng khó quên cho các người nào đã từng thưởng thức.
Nếm thử món bánh hòn Hương Canh nổi tiếng đất Vĩnh Phúc
Bánh hòn Hương Canh nổi danh đất Vĩnh Phúc
cái tên bánh hòn nghe thật mộc mạc và thân thươngcó nhẽ bởi dạng hình của bánh giống hòn bi ve nhưng lớn hơn cỡ gấp 4 - 5 lần. Bánh sở hữu mùi thơm của mỡ hành và giết thịt băm nấm mèo, vỏ ngoài là lớp gạo tẻ được người nấu tiêu dùng tay nắm đơn thuần, trông bánh không mượt mà hút mắt nhưng ăn một miếng là thấy mê ngay. Đây cũng là món ăn làm tôi luôn cảm thấy kiêu hãnh trong mỗi bữa tiệc gia đình, là món quà thực lòng dành tặng bạn bè, đồng nghiệp trong những dịp đặc thù.
Nếm thử món bánh hòn Hương Canh nổi tiếng đất Vĩnh Phúc
cái gạo được chọn để khiến bánh là cái gạo tẻ ngon, chiếc gạo nông nghiệp 8, khang dân. Gạo cần vo thật sạch, đãi sạn, ngâm nước lạnh khoảng 3-4 giờ, bấm hạt gạo mềm là được. Sau ngừng thi côngĐây, gạo cần được xóc sạch thêm lần nữa, vớt ra rá, để ráo nước. lúc gạo khô, bạn đem nghiền được bột nhỏ mịn, sờ mát tay, nếu như không sở hữu máy thì cho gạo vào cối giã, sau ngừng thi côngĐây đem rây lấy bột nhỏ mịn. Sau khi đã với bột rồi, ko nên để lâu vì bột sẽ nhanh bị chua.
Cho bột vào chõ sôi, lấy vài mẫu đũa cắm quanh quéo bên trong chõ, sau chậm triển khai nhẹ nhàng cho bột vào, đến khi sôi 1 lúc lâu, thấy  hơi bốc lên, rút đũa ra sẽ mang lỗ hổng cho khá nước ở nồi đáy bốc lên, bột sẽ chín đều, lúc thấy mang rộng rãi khá, bột xôm xốp là được.
Đổ bột chín ra chậu lớn sạch, lấy nước trong chõ sôi tưới vào bột trộn đều nhào mạnh, tới khi tay không dính bột là hoàn thành xong bột làm cho bánh.
Nếm thử món bánh hòn Hương Canh nổi tiếng đất Vĩnh Phúc
Nhân bánh được làm cho bằng nguyên liệu: thịt nạc vai băm nhỏ, hành hoa thái nhỏ, mộc nhĩ, nước mắm, gia vị nêm nếm cho vừa ăn.
Nếm thử món bánh hòn Hương Canh nổi tiếng đất Vĩnh Phúc

Nắm từng hòn bột bằng quả ổi con, nặn mỏng, cho nhân hành làm thịt nạc vai mộc nhĩ vào giữa, rồi vuốt nặn bịt kín miệng lại như hình quả bóng bàn. Từng lớp bánh hòn đem xếp dần vào chõ đang ngùn ngụt tương đối nước nóng. Đậy vung cho lớp bánh dưới lên da non, mới xếp tiếp lớp bánh khác lên trên. Đun nhỏ lửa đến lúc hương thơm bay ra ngào ngạt, mở vung ra thấy những hòn bánh đã ngả màu trắng trong là bánh đã chín.
Nếm thử món bánh hòn Hương Canh nổi tiếng đất Vĩnh Phúc
Nếm thử món bánh hòn Hương Canh nổi tiếng đất Vĩnh Phúc
Bánh ăn ngon hơn lúc còn ấm hot. Bạn sở hữu thể chấm bánh hòn với nước mắm pha loãng giống vị nước mắm chấm bánh cuốn. Riêng người dân địa phương thường hài hòa món bánh hòn  cháo se ăn rất lạ miệng mà hợp vị, cực kì lôi cuốn. Đây cũng được xem như món cháo đặc sản không nơi đâu với được.
Nếm thử món bánh hòn Hương Canh nổi tiếng đất Vĩnh Phúc
Bánh hòn Hương Canh- thơm thảo quà quê Vĩnh Phúc
nếu như có cơ hội xẹp qua mảnh đất Hương Canh - thức giấc Vĩnh Phúc, đừng quên thưởng thức món bánh hòn đặc sản của quê hương tôi. Món bánh in sâu trong tâm thứcto lên cộng tuổi thơ của những người con nơi đây, ko quên góp mặt trong những dịp lễ Tết, ăn hỏi, cưới xin..vv.. đi cùng mẫu tên huyện, tên làng theo năm tháng, không bao giờ nhạt phai, vẫn còn nguyên nét truyền thống mặn mà bản sắc quê hương.