Những món ăn ngon ở khu tập thể kim liên

01:36 Lozi vivu 0 Comments

"Say" chè, thạch rau câu bao cấp
những năm 1994, 1995, ở góc sân khu C tập thể Kim Liên chỉ  hàng cô Hà bán thạch, cô Minh bán chè, chú Lợi cô Ngọc bán miến cua trộn, thêm vài hàng cháo đỗ cà pháo, chè sắn, bánh bột lọc ...
Thời thế đổi thay, hàng quán, biển bảng cầu kì mọc như nấm. Nhưng vẫn nồi đó, mẹt đấy, dưới những gốc cây đã già, cứ mỗi chiều người ta lại dắt nhau đi bộ xuống sân khu tập thể để ăn các món bình dân, vốn đã gắn liền  cuộc sống của họ mấy chục năm nay.
Hàng cô Hà bán "thạch rau câu bao cấp" là một trong các hàng quán mang tuổi đời lâu nhất khu này. Gọi là "thạch rau câu bao cấp" vì thạch được chứa trong mẫu cốc thủy tinh mang từ thời bao cấp, phương pháp chế biến thạch được giữ nguyên không thay đổi bao đời nay.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
Cốc thạch của cô Hà vẫn giữ nguyên phom dáng cũ của dòng cốc thủy tinh từ các năm 90.
Cô Hà nay đã 55 tuổi, hằng ngày vẫn thầm lặng cộng người chồng đã ngoài 60, cần mẫn nấu từng nồi thạch rau câu, đem bán dưới gốc cây say đắm già.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
Thạch rau câu hiện nay sở hữu phổ biến chiếc, nhưng cô Hà vẫn giữ nguyên phương thức nấu thạch từ ngày xưa. Cô Hà san sẻ, bột thạch cũ mùi hơi tanh 1 chút, mỗi lúc nấu phải cho thêm một ít cà phê để át mùi đi, thạch cũng thơm hơn, hợp mồm lũ trẻ em hơn. Còn nước cốt dừa là dòng được xay trong khoảng quả dừa, thêm tuyến đường và bột năng mới ngon.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
nghe đâu là một địa chỉ quen thuộc, người dân khu này cứ khoảng 5-6h chiều là ngồi vây vòng quanh hàng thạch cô Hà rất đông. Ngoài thạch rau câu dừa, cô Hà còn bán chè thạch, mùa đông thì bán thêm chè sắn hot.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
Chưa thấy nơi nào, người ta khiến cho thạch rau câu cầu kì như ở đây. 1 bát thạch giá chỉ 10-12.000 đồng nhưng đủ vị hoa quả, thạch, sữa dừa, hình thức long lanh, mùi vị thơm ngon quyến rũ.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ

Quán thạch cô Châm nằm giản dị một góc sân tập thể, là nơi khởi nguồn của các món thạch đặc thù. Cô Châm nói, lần đầu ăn thạch rau câu trái cây là do con gái đi Nha Trang về biếu mẹ, sau này, cô mày mò công thức, phối hợp các cái thạch vào nhau, thấy ăn rất ngon nên bán thử. nào ngờ, thạch cô Châm nổi tiếng cả khu vì ngon, phải chăng cơ mà rất độc đáo.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
Quán thạch cô Châm vừa tu chỉnh trông đẹp mắt và đương đại hơn trước.
Cô Châm san sớt các ngày nắng hot, cô bán được cả 5 nồi thạch to, mỗi nồi 10 lít. Cô bán từ 8h sáng tới 7-8h tối là hết sạch.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
Thạch cô Châm dẻo thơm, mềm mịn từng miếng. những món thạch khiến nên nhãn hiệu của cô phải nói đến: Thạch rau câu trà xanh, rau câu caramen, rau câu chanh leo, rau câu cà phê...
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ

Cứ mỗi chiều, phổ quát hộ gia đình nói quanh nói quẩn khu này lại dắt con đến ăn thạch cô Châm vì tốt mà sạch sẽ. nhiều tuổi teen cũng chọn hàng cô Châm và cô Hiền làm cho "đại bản doanh" lê la quà vặt.
Ngoài thạch là chè. Quán chè lâu đời nhất khu phải nhắc tới hàng chè cô Minh, bày bán ở đây suốt 25 năm. Quán chè vốn của mẹ đẻ cô, trong khoảng ngày bà mất, cô Minh cộng người em dâu gây dựng lại, bán thay cụ bà đến giờ cũng được chục năm.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ

Chè được cô Minh chuẩn bị từ 5h sáng và bày bán trong khoảng 11h trưa tới 5-6h tối. Quán cô lừng danh với chè đỗ đen, đỗ xanh, chè khoai, đặc thù là món chè ngô nấu cùng cốm xanh thơm nức.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
Chè cốm ngô ngon nhất là vào mùa thu, cái mùa rộn ràng của cốm Hà Nội. Từng miếng cốm dẻo thơm, kết hợp mang những hạt ngô giòn sần sật, vị ngọt thanh đúng chất chè xưa. ai đã từng nếm thử chè cô Minh thì kiên cố sẽ khó lòng với thể quên được.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
Chè cốm ngô là 1 trong những món chè "đặc sản" ở quán cô Minh
ngây ngất giết thịt xiên, bánh đa, nộm, cháo sườn
đề cập tới quà chiều khu C mà ko nói đến quán miến cua trộn Ngọc Lợi ngon nức tiếng thì thật là thiếu xót. Quán ăn cũng gắn bó mang nơi này 25-26 năm.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ

Bánh đa, miến cua trộn quán chú Lợi không  biển bảng gì, chỉ cần đi ngang qua nồi nước cua nấu hành phi của quán cũng đủ hấp dẫn để người ta ko ngần ngại mà tạt vô.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
Nồi nước cua to mang toàn bộ giết mổ cua và hành phi, là thứ nước lèo đặc biệt quán chú Lợi.

Chú Lợi đã già, giờ ngồi thu tiền, khâu chế biến chuyển lại cho đứa con gái làm cho. Bánh đa, miến trộn chú Lợi ngày xưa nức danh sở hữu miến giò, bánh đa bò, nay  thêm đa dạng loại đặc sắc hơn để thích hợp mang khẩu vị mới của mọi người.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ

Món nộm dưa chuột đậu phộng ăn kèm miến trộn cũng ngon hết ý, đây cũng là một "điểm nhấn" của quán mà người nào cũng phải gật gù tâm đắc.
1 suất bánh đa hay miến trộn quán chú Lợi hiện tại cũng giao động trong khoảng 30.000 tới 40.000 đồng tùy suất.
chừng như ở đây, mỗi gia đình lại bán đặc biệt một món quà, thế nên chẳng ai cạnh tranh ai. Quán giết thịt xiên nướng cô Hiền cũng là quán làm thịt xiên độc nhấtlúc nào cũng ngun ngút khói, mùi thơm hấp dẫn  khi bay khắp cả dãy phố nhỏ.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ

giết mổ xiên nướng được cô Hiền tự tay tẩm ướp những loại gia vị đặc biệt chứ không nhập về như nhiều quán làm thịt xiên được bày bán hồ hết ở lòng phố Hà Nội.
Cô Hiền chia sẻ ngày cô bán được cả 20 cân giết, vài cân nem, bánh mỳ cứ nhập tới đâu bán hết tới đó, đủ thấy sức lôi cuốn của quán tới đâu.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
Khách tới ăn quán cô Hiền cốt yếu là người trẻ. lúc ăn sẽ tự ghi vào các tờ menu đã photo sẵn. Nào là làm thịt xiên, nem chua chiên, nem chua nướng, bánh mỳ bơ, thêm trà chanh, trà quất, sữa đậu... Giá “hạt dẻ” chỉ 5-10.000 đồng tùy loại.
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
Lạc vào thiên đường quà vặt của thế hệ U60 Hà Nội cũ
làm thịt xiên được thái mỏng, ướp sả, nghệ, hành và 1 số gia vị khác.