Xôi trong mắt người Sài Gòn

18:13 Lozi vivu 0 Comments

Vốn là mảnh đất tụ hội đa dạng luồng dân cư, nên nền văn hóa ẩm thực Sài Gòn với đa dạng màu sắc, xôi Sài Gòn cũng đặc thù phong phú hơn những vùng miền khác, phân thành 2 hàng ngũ mặn, ngọt rõ nét. Người Sài Gòn nấu xôi rất ngẫu hứng, bất nhắc món gì với thể ăn cộng xôi, ăn hợp  xôi là lại với thêm 1 món xôi chuyên biệt thành lậpcách thức xôi ngon khăng khăng phải đến từ hạt gạo nếp, và cách nấu sao cho hạt nếp dẻo mà chắc, mềm mà ko nát. Nếp  thể nấu với nước dừa trái hoặc ngâm trước sở hữu nước ép dứa cho dẻo thơm.
Xôi ngọt
những món xôi ngọt phải nói đến xôi đậu đen, đậu phộng, lá cẩm, lá nếp, bắp khô, bắp nhão...Mỗi cái lại với cách thức thêm thắt đậu xanh, hành phi, dừa nạo, mỡ mè, tuyến đường cát để tạo hương vị riêng nhưng vẫn  đậm vị ngọt béo đặc thù của xôi phương Nam.
Xôi cadé là đặc sản người Hoa rất được ham ở Sài thành. Xôi cadé không thể thiếu lòng đỏ trứng gà trong phần "cadé", được chế biến công phu sở hữu trứng, trục đường, cốt dừa, bột mì, bột gạo...tạo nên hẩu lốn sánh mịn, màu vàng óng lại tỏa hương thơm đặc trưng. Đây là một dạng xôi ngọt nên phổ thông người cũng ăn xôi cùng dừa nạo, hoặc đậu phộng xay nhuyễn.
Cách người Sài Gòn ăn xôi có gì đặc biệt
Xôi cadé là đặc sản người Hoa
sở hữu một loại xôi sở hữu tên gọi xôi trứng gà nhưng được chế biến trong khoảng dừa nạo nấu với trục đường vẻ ngoài giống trứng ốp lếp nên người Sài Gòn tiêu dùng luôn dòng tên chậm tiến độ làm tên gọi cho xôi.
Cách người Sài Gòn ăn xôi có gì đặc biệt
Xôi trứng gà(Ảnh: Internet)
Xôi Xiêm mang cỗi nguồn trong khoảng Thái Lan, là sự tổng hòa trong khoảng các vật liệu như gạo nếp Thái, nước cốt dừa, sầu riêng, đường thốt nốt...Xôi Xiêm ngọt ngậy mà ko béo, vị thơm mát nên được phổ quát người ưa chuộng.
Cách người Sài Gòn ăn xôi có gì đặc biệt
Xôi Xiêm sầu riêng (Ảnh: Internet)
ví như xôi ngô miền Bắc được coi là xôi mặn, thì xôi bắp miền Nam lại là xôi ngọt,  phần bắp nếp được hầm cộng nước dừa, tạo thành món xôi bắp nhão nửa giống xôi, nửa giống cháo. Hạt bắp hầm xong nở bung thật mềm, thậm chí tương đối nhão, sở hữu màu trắng tươi, rắc thêm đậu xanh đánh cho tơi mịn, rồi lại thêm ít dừa nạo, muối mè. Ẳn vào vừa ngọt vừa béo nhưng không ngấy lại ngon tuyệt.
Cách người Sài Gòn ăn xôi có gì đặc biệt
Xôi bắp miền Nam (Ảnh: Internet)
Xôi mặn
Xôi mặn là tên gọi chung của những món xôi trắng ăn cùng mỡ hành, pa tê, chả giò, trứng cun cútdồi sấy, xá xíu, chà bông....Tùy thuộc vào số lượng thức ăn kèm mà mang thể mang món xôi mặn bình dân hay cao cấp. ngoài ra, dù là dòng nào thì xôi mặn cũng luôn đắt hơn xôi ngọt, bởi vật liệu không chỉ thuần thực vật như xôi ngọt. Cũng bởi đủ lượng, đủ chất nên xôi mặn Sài Gòn được phổ biến người chọn dùng thay bữa chính trong các ngày vội vàng.
Cách người Sài Gòn ăn xôi có gì đặc biệt
Xôi gà là món đa dạng biến tấu, cũng lừng danh hơn cả trong các món xôi mặn Sài Gòn. Đùi gà hay ức gà được chiên hoặc xấp, để nguyên miếng hoặc xé phay, sử dụng cùng hành phi, mỡ hành hay lạp xường rất cá tính và hợp khẩu vị.
Cách người Sài Gòn ăn xôi có gì đặc biệt
Xôi gà nướng (Ảnh Internet)
Xôi khuông nướng độc đáo từ màu sắc tới hương vị,  từng miếng sườn nướng thơm lừng, ngọt mềm, ăn cùng xôi vừa ngon mồm lại chắc dạ, là cách thức phối hợp đơn thuần nhưng ngon mồm được rộng rãi người ưa thích.
Cách người Sài Gòn ăn xôi có gì đặc biệt
Xôi khung nướng ngon trứ danh (Ảnh Internet)
Xôi miền Nam cũng sắp có phổ quát món xôi đất bắc như xôi khúc, xôi vò, xôi xéo, góp thêm màu sắc cho một món ăn nhanh no bụng mà dễ dàng trong nhịp sống gấp gáp của thành thị Sài Gòn.
Cách người Sài Gòn ăn xôi có gì đặc biệt
Độc đáo hơn, tại Sài Gòn, bạn còn  thể dễ dàng gặp những món xôi rất lạ như xôi chiên, xôi sushi, xôi phá lấu, xôi nướng giấy bạc...
Cách người Sài Gòn ăn xôi có gì đặc biệt
Xôi Sushi là món xôi biến tấu mới lạ của người Sài Gòn (Ảnh Internet)